Siamtravelmart.com
Share |
เพิ่มเพื่อน
 
เกี่ยวกับเรา | วิธีการชำระเงิน | เอกสารการทำวีซ่า | ร่วมงานกับเรา | ติดต่อเรา
 สมัครสมาชิก | สมุดเยี่ยมชม | เว็บบอร์ด | คำถามฮิตติดปาก | แผนที่เว็บไซต์
 
ท่องไปในคาซาบลังกา ตั้งหัวข้อใหม่
ผู้โพสต์
ข้อความsiamtravelmart

อ้างอิง

ท่องไปในคาซาบลังกา


 


คาซาบลังกา (Casablanca) มีความหมายในภาษาสเปนว่า “บ้านสีขาว” ซึ่งเป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่ปัจจุบันนี้บ้านเรือนสีขาวของพวกเขาบนหลังคาล้วนเต็มไปด้วยจานดาวเทียม ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด


 คาซาบลังกา ไม่ได้เป็นเมืองหลวงของโมร็อกโก แต่เป็นเมืองใหญ่ทางตะวันตกของประเทศ แต่เดิมเป็นแค่เมืองท่าเล็กๆ มาโด่งดังมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เมื่อภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน นำแสดงโดย ฮัมฟรีย์ โบการ์ด และอินกริด เบิร์กแมน ออกฉายในปี ค.ศ. 1942 จนทุกวันนี้คาซาบลังกาก็กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิ จและอุตสาหกรรมของประเทศ


 ความเจริญของโลกยุคใหม่ทำให้เมืองแห่งนี้พลุกพล่าน และแม้เป็นเมืองที่นับถือศาสนาอิสลาม แต่ก็สามารถมองเห็นหญิงสาวในชุดแฟชั่นตะวันตกได้ไม่ย าก


 นักท่องเที่ยวที่มาคาซาบลังกาจะนั่งจิบชาในร้านรวงที ่ยื่นออกมาบนบาทวิถีแบบเดียวกับที่ฝรั่งเศสไม่ผิดเพี ้ยน เพราะเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาก่อน


 จุดหมายที่มักไม่พลาดการไปเยือน ได้แก่ ตลาดกลาง (Central Market) และย่าน Habous District ที่เป็นแหล่งชอปปิงของนักท่องเที่ยว แวะชม Rialto Cinema โรงหนังสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตเดโค สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1930 หรือจะแวะยลความงามของพระราชวังหลวง (Royal Palace) จัตุรัสโมฮัมเหม็ดที่ 5 ก็ย่อมทำได้


 ส่วนสุเหร่าแห่งกษัตริย์ฮัสซันที่ 2 ก็ต้อนรับผู้มาเยือนอย่างไม่ขาดสาย สุเหร่าแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี ค.ศ. 1993 ในวาระเฉลิมพระชนม์ครบ 60 พรรษาของกษัตริย์ฮัสซันที่ 2 แห่งโมร็อกโก เป็นสุเหร่าที่มีขนาดใหญ่มาก จุคนได้ราว 25,000 คน และมีหอคอยสูงถึง 210 เมตร เป็นศิลปะสไตล์โมร็อกโก ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส มิเชล แปงโซ (Michel Pinseau) และใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ผสมผสานเข้าไป ทั้งเครื่องทำความร้อน สำหรับอุ่นพื้น หลังคาเลื่อนเปิดให้แสงส่องเข้ามาได้ มีประตูเหล็กบานใหญ่ที่ใช้ไฟฟ้าในการเลื่อนขึ้นและลง อีกด้วย


 สำหรับย่านไอน์เดียบ (Ain Diab) ที่เป็นย่านตากอากาศริมทะเล ริมมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นถิ่นพำนักของผู้มีฐานะทางสังคม รวมทั้งนักแสดงดาราชื่อดังของฮอลลีวู้ดบางราย ก็มีบ้านพักอยู่แถบนี้ด้วย นอกจากจะมีชายหาดสำหรับพักผ่อนแล้ว ยังมีภัตตาคารหรูหราหลายระดับตามความสามารถในการจ่าย สถานที่เล่นกีฬา สระว่ายน้ำ คอร์ทเทนนิส สนามวอลเลย์บอล และแม้แต่ดีสโกเธคก็มีบริการ


 คาซาบลังกาถูกกล่าวขานผ่านภาพยนตร์อย่างโรแมนติก แต่ก็มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่โฉบมาใช้เป็นสถานที่ถ่า ยทำให้ภาพลักษณ์ของเมืองนี้แตกต่างออกไป


 Body of Lies เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ใช้ฉากในคาซาบลังกา เล่าเรื่องปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ซีไอเอ 2 คน คือ “โรเจอร์ เฟอร์ริส” (ลีอาร์โด ดิคาปริโอ) เจ้าหน้าที่ภาคสนาม และ “เอ็ด ฮอฟฟ์แมน” (รัสเซลล์ โครว์) คู่หูผู้ปฏิบัติการในห้องแอร์ พวกเขามีภารกิจต้องล่าผู้ก่อการร้าย “อัล-ซาลีม” มาลงโทษ ขณะเดียวกันก็พาผู้ชมไปเยือนหลายๆ ประเทศมาจบลงที่จอร์แดน โดยมีฉากของความรุนแรงปรากฏให้เห็นอยู่ประปราย


 หากตั้งใจติดตามอย่างใกล้ชิดก็จะพบว่า หนังไม่ได้โฟกัสไปที่เหล่าผู้ก่อการร้าย หากแต่เป็นการแฉปฏิบัติการ ลับ ลวง พราง การโกหกของฝ่ายปฏิบัติงานมากกว่า ทำให้เพียบพูนไปด้วยบทพูดของตัวละคร ซึ่งหากไม่ติดตามอย่างต่อเนื่องก็อาจทำให้สับสนได้ง่ ายๆ


 Body of Lies กำกับโดย ริดลี่ย์ สก็อต สร้างจากนวนิยายของ เดวิด อิกเนเชียส นักหนังสือพิมพ์จาก เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล และเดอะ วอชิงตัน โพสต์  เป็นผลงานในระดับมาตรฐาน แสดงให้เห็นมุมมองอีกด้านหนึ่งที่แตกต่างออกไป


 ภาพยนตร์ถ่ายทำทั้งในสหรัฐอเมริกา และโมร็อกโก ทั้งในเมืองหลวงกรุงราบัต  เมืองควาซาเซต ถูกตกแต่งให้เป็นจอร์แดน


 รวมทั้งคาซาบลังกาแห่งนี้ด้วย


……………………………..


City : Casablanca
Capital : Rabat
Country : Kingdom of Morocco
Population : 3,672,900


 


ขอขอบคุณ


มานพ จันทรฯ, กรุงเทพธุรกิจ

-------------------------------------------------------------------------------

ทัวร์ราคาถูก คุณภาพดี

คิดจะเที่ยวคิดถึง Siam Travel Mart

-------------------------------------------------------------------------------

โพสต์เมื่อ : 2009-10-16 21:25:38
Mail to siamtravelmart
  หน้า  
ขึ้นข้างบน